Trang chủ Góc chuyên gia Điều trị mụn trứng cá ở thanh thiếu niên

Thứ Sáu, 19/04/2019, 10:44

Điều trị mụn trứng cá ở thanh thiếu niên

Những năm thiếu niên là thời điểm thay đổi sinh lý mạnh mẽ trong cơ thể con người và thật không may, mụn trứng cá cũng theo đó mà phát triển mạnh mẽ. 85 % thanh thiếu niên trong độ tuổi bị mụn ở các mức độ khác nhau, tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Ngoài việc hiểu nguyên nhân của mụn trứng cá, thì lựa chọn phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả và phù hợp cho làn da tuổi teen là điều quan trọng.

Tuổi teen hormone thay đổi dẫn đến nhiều mụn trứng cá trên mặt (ảnh minh họa).

Các cấp độ mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một bệnh ngoài da đặc trưng bởi mụn trứng cá, mụn sần, mụn mủ, u nang. Bốn yếu tố chính gây ra tình trạng này là: tăng sừng hóa trong nang lông; tăng sản xuất bã nhờn; tăng sinh vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes) và viêm. Biểu hiện với 4 cấp độ:

Cấp độ 1: có thể bao gồm các tình trạng mụn mở hoặc đóng. Tổn thương viêm và u nang thường không được nhìn thấy. Sẹo là không thể với tình trạng mụn trứng cá đơn giản vì các tổn thương chỉ ở bề mặt. Tuy nhiên, tự ý nặn mụn có thể dẫn đến tăng sắc tố hoặc thay đổi kết cấu da. Đây là một sự cảnh báo nhưng thường ít thanh thiếu niên nào hiểu hết nguy cơ từ việc tự ý nặn mụn, vì họ muốn nhanh chóng thoát khỏi những đốm mụn đáng ghét bất kể hậu quả lâu dài.

Cấp độ II: Mụn trứng cá sẽ bắt đầu từ nhóm mụn mở hoặc đóng được nhìn thấy trong cấp độ I, ngoài ra là các đốm mụn sần và mụn mủ. Tổn thương nang và sẹo không xảy ra với trứng cá nhẹ. Tuy nhiên, cần kiềm chế việc tự ý nặn mụn cũng rất quan trọng với mụn ở cấp độ này.

Cấp độ III: Mụn bọc được đặc trưng bởi viêm và tổn thương do vi khuẩn. Bắt đầu từ mụn mở và đóng. Cấp độ này cũng có thể được nhìn thấy và sẹo sẽ phổ biến hơn do mức độ nghiêm trọng của tổn thương. Việc điều trị theo kê đơn và chỉ định của bác sĩ có thể cần thiết ở cấp độ này.

Cấp độ IV:  biểu hiện với các tổn thương ở nang và nốt sâu hơn, mụn mủ và mụn trứng cá. Sẹo là rất phổ biến do độ sâu của các tổn thương. Điều trị theo toa theo chỉ định của bác sĩ là bắt buộc. Điều quan trọng là bệnh nhân tuổi teen hiểu tầm quan trọng của việc không cố gắng tự ý nặn các đốm mụn sẩn, u nang. Các tổn thương có khả năng làm vỡ thành nang dưới bề mặt da gây viêm nhiễm nghiêm trọng, có khả năng nhiễm trùng và để lại sẹo ở cấp độ này là rất cao.

Thời điểm này hormone thay đổi làm gia tăng bã nhờn (ảnh minh họa).

Mụn trứng cá tuổi teen chủ yếu được thúc đẩy bởi sự thay đổi đáng kể của hormone gây ra sự gia tăng sản xuất bã nhờn. Ngoài ra, thói quen vệ sinh có thể thiếu hoặc không đầy đủ khiến vi khuẩn và viêm trở thành một vấn đề. Một số cô gái tuổi teen có thể theo dõi các tạp chí tiếp thị với thông tin về cái gọi là chữa bệnh thần kỳ và tự ý áp dụng cho làn da của họ, dẫn đến da bị viêm, mất nước quá mức và hậu quả là làm tăng sản xuất bã nhờn trên da. Các cô gái tuổi teen thường cố gắng che giấu mụn trứng cá của mình bằng kem nền dày và các loại trang điểm có thể làm tình trạng tồi tệ hơn.

Một trong những bước quan trọng nhất đối với các bạn tuổi teen và phụ huynh là nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc da được cấp phép sẽ hướng dẫn các bạn tuổi teen về các chăm sóc da khỏe mạnh và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. .

Điều trị mụn trứng cá ở thanh thiếu niên

Bất kể độ tuổi của thiếu niên, tất cả bốn nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá phải được giải quyết trong chế độ chăm sóc hàng ngày của họ. Bước đầu tiên trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá tuổi teen là bước chăm sóc hàng ngày với việc làm sạch, tăng cường độ ẩm vào ban đêm và sử dụng kem chống nắng SPF30 phổ rộng mỗi ngày. Các sản phẩm được sử dụng phải kiểm soát việc sản xuất bã nhờn, đồng thời làm giảm quá trình sừng hóa nang lông và bề mặt, tăng vi khuẩn P. acnes và viêm.

Kiểm soát bã nhờn

Kiểm soát việc sản xuất bã nhờn ở da dễ bị mụn trứng cá là một phần quan trọng trong việc cải thiện tình trạng này, nhưng nếu làm da khô quá mức ngay cả khi chúng bị nhờn, sẽ khiến da bị bù đắp bằng cách sản xuất quá mức lượng bã nhờn.

Bã nhờn quá nhiều là một trong những nguyên nhân gây ra mụn (ảnh minh họa).

Nhiều bạn trẻ thường chỉ nghĩ đến các chất làm se và làm khô bề mặt vì nghĩ rằng điều này có thể tiêu diệt mụn trứng cá. Cách làm này phản tác dụng vì không chỉ làm mất độ ẩm tự nhiên trên da mà còn gây viêm và làm mụn trứng cá nặng thêm. Sử dụng các chất làm se nhẹ nhàng có thể vẫn giữ ẩm sẽ tránh việc sản xuất quá nhiều bã nhờn. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng da mụn bị thiếu axit béo thiết yếu (EFA) sẽ tạo ra bã nhờn dư thừa. Chế độ trị mụn trứng cá với công thức không chứa dầu sẽ giúp giảm sản xuất bã nhờn và làm giảm mụn.

Loại bỏ tế bào da chết

Một trong những tác nhân ban đầu trong sự phát triển mụn là sự kết dính của tế bào keratinocytes tại thành nang kết hợp với tăng sản xuất bã nhờn, dẫn đến lỗ chân lông bị tắc. Các tế bào da chết đôi khi không tự giải quyết, tạo ra sự tích tụ trên bề mặt dẫn đến dầu và vi khuẩn bị mắc kẹt. Điều này tạo môi trường  hoàn hảo cho sự tăng sinh của vi khuẩn P. acnes kỵ khí.

Để giảm quá trình tăng sừng bề mặt và nang lông là nên sử dụng các giải pháp tẩy da chết nhẹ nhàng, với hai tuần một lần. Những phương pháp điều trị này giúp kiểm soát vi khuẩn và sản xuất dầu, cũng như nới lỏng lớp sừng. Ở nhà, có thể sử dụng các sản phẩm tẩy da chết nhẹ nhàng và mặt nạ đất sét để hấp thụ dầu, giải độc cho da và loại bỏ các mảng vụn tế bào dư thừa góp phần gây ra sự bít tắc.

Tẩy da chết giúp loại bỏ tế bào keratinocytes, ngăn ngừa tắc nghẽn và mụn (ảnh minh họa).

Retinoids dẫn xuất vitamin A tại chỗ cũng hữu ích cho mục đích này, giúp tăng sinh tế bào đẩy các tế bào khỏe mạnh lên bề mặt nhanh hơn. Tuy nhiên, mỗi làn da có một mức độ nhạy cảm khác nhau, retinoids theo thuốc thoa có thể gây kích ứng bề mặt ở nhiều loại da và có thể tồi tệ hơn đối với bệnh nhân trẻ tuổi. Mặc dù hiểu được hiệu quả điều trị cần thiết cho các loại mụn nặng, retinol tinh khiết có thể là một lựa chọn tốt hơn. Sử dụng một sản phẩm chăm sóc hàng ngày với retinol tinh khiết ở mức độ thấp kết hợp với peel chuyên nghiệp thường xuyên, nhẹ nhàng là một tiêu chuẩn chăm sóc tuyệt vời.

Giảm thiểu P. Acnes

Một trong những bước quan trọng trong việc làm sạch mụn trứng cá là kiểm soát vi khuẩn P. acnes. Sử dụng các chất kháng khuẩn tại chỗ và kháng sinh uống hoặc bôi tại chỗ (khi áp dụng) là những cách chấp nhận được để kiểm soát quần thể vi khuẩn. Các thành phần kháng khuẩn tại chỗ, chẳng hạn như Chlohexidine, benzoyl peroxide và hydro peroxide, làm giảm vi khuẩn kỵ khí phát triển.

Các phương pháp điều trị được thực hiện bởi các chuyên gia trị liệu làm tăng lưu thông và lưu lượng máu cung cấp oxy, điều này sẽ dẫn đến giảm P. acnes và hỗ trợ làm sạch các tổn thương. Massage nhẹ nhàng trong khi áp dụng các sản phẩm cũng sẽ làm tăng lưu thông, Massage mặt là một cách tuyệt vời để giới thiệu cho bệnh nhân tuổi teen về khái niệm phương pháp điều trị da mặt. Massage nhẹ nhàng không chỉ kích thích lưu thông mà còn tạo ra trạng thái thư giãn cho làn da. Hành động tiếp xúc bằng tay cũng có thể giúp xây dựng mối quan hệ tin cậy giữa bác sĩ lâm sàng và thiếu niên, tăng mức độ tuân thủ mà họ sẽ cam kết để đạt được mục tiêu về một làn da. Tuy nhiên, nên tránh với mụn trứng cá độ III và IV, vì nó có thể dẫn đến lây nhiễm chéo.

Chống viêm

Viêm là cả nguyên nhân và kết quả của mụn trứng cá. Khi P. acnes tăng lên, bã nhờn bị phân hủy thành các axit béo tự do gây khó chịu, kích thích phản ứng miễn dịch. Các tế bào bạch cầu làm suy yếu thành nang, có thể dẫn đến vỡ nang và tăng viêm. Để kiểm soát nên sử dụng các thành phần chống viêm làm dịu và ngăn ngừa kích ứng và viêm.

Ngoài ra, tiếp xúc với tia cực tím là một nguyên nhân gây viêm da. Nhiều thanh thiếu niên có quan niệm sai lầm rằng phơi nắng sẽ làm khô mụn trứng cá của họ. Trên thực tế, tình trạng viêm do tiếp xúc với tia cực tím chắc chắn sẽ làm tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn. Hiện nay có các sản phẩm SPF phổ rộng được thiết kế đặc biệt dành cho da dễ nổi mụn và da mụn, nhẹ và không để lại dư lượng hoặc chất làm mềm trên da. Đây là một phần quan trọng của mọi chế độ chăm sóc da khỏe mạnh, nhưng đặc biệt không thể thiếu đối với bất kỳ ai sử dụng các sản phẩm và thành phần làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời như Peel và retinoids.

Mụn sẽ không là vấn đề với làn da tuổi teen (ảnh minh họa).

Khi kiểm soát được 4 yếu tố này sẽ giúp giảm bã nhờn dư thừa và tăng tốc độ thay đổi tế bào của da. Kết hợp với tẩy da chết nhẹ nhàng sẽ đảm bảo rằng P. acnes và các mảnh vụn tế bào dư thừa sẽ không bị mắc kẹt trong các nang lông và khiến thành tình trạng mụn xấu đi.

Khi lựa chọn điều trị chuyên nghiệp cho thanh thiếu niên: Bắt đầu chậm và các cuộc hẹn cách nhau hai tuần. Đây là thời gian đủ để không tạo ra quá nhiều viêm trong da, nhưng đủ gần nhau để không cho phép vi khuẩn và sự bất ổn bề mặt leo thang và dẫn đến sự gia tăng các tổn thương. Hiểu được nguyên nhân vấn đề mụn và phương pháp điều trị mụn ở độ tuổi teen sẽ giúp kiểm soát được tình trạng mụn trong độ tuổi này, để mụn không trở thành vấn đề hoặc gây những hậu quả nặng nề trên làn da.

Rate this post
Bài viết liên quan
  Hotline: 090 3223 644