Trang chủ Góc chuyên gia Trị liệu da Lịch sử xuất hiện thuật ngữ Couperose (Acne Rosacea)

Thứ Bảy, 25/06/2022, 9:13

Lịch sử xuất hiện thuật ngữ Couperose (Acne Rosacea)

Mặc dù ngày nay bệnh rosacea được công nhận là một chứng rối loạn da phổ biến có thể ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên khắp thế giới, nhưng nhiều thế kỷ đã trôi qua trước khi nó được xác định là một tình trạng bệnh lý riêng biệt cần có liệu pháp điều trị cụ thể.

Người đầu tiên được biết đến để mô tả bệnh rosacea như một tình trạng bệnh lý là một bác sĩ phẫu thuật người Pháp, Tiến sĩ Guy de Chauliac, vào thế kỷ 14. Ông đặt tên cho tình trạng này là “goutte rose”, có nghĩa là “giọt màu hồng” và cũng là “couperose”, vẫn là một thuật ngữ tiếng Pháp cho tình trạng này ngày nay. Rosacea còn được gọi là “mụn mủ” hoặc “mụn do rượu”, một lần nữa nó thường được cho là do uống quá nhiều rượu.

Vào thế kỷ 18, bác sĩ da liễu JJ Planck cho rằng uống rượu có thể không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra bệnh rosacea, và đề cập đến các trường hợp bệnh trứng cá đỏ mà ông tuyên bố đã chữa khỏi trên thực tế là khuyến khích bệnh nhân uống rượu vang.

Các thuật ngữ tiếng Pháp và tiếng Latinh “goutte rose” và “gutta rosa” đã được thay thế bằng thuật ngữ “bệnh trứng cá đỏ” trong các văn bản y học tiếng Anh vào đầu thế kỷ XIX. Tuy nhiên, từ “mụn trứng cá” đã bị các bác sĩ loại bỏ vào cuối thế kỷ này do thiếu bằng chứng về mối liên hệ giữa mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ.

Các phương pháp điều trị ban đầu cho bệnh trứng cá đỏ bao gồm việc lấy máu từ các tĩnh mạch ở cánh tay, trán và mũi, cho đến việc đắp những con đỉa lên các vùng bị ảnh hưởng của khuôn mặt. Việc sử dụng các phương pháp điều trị tại chỗ dưới dạng thuốc muối đầu tiên được đề cập đến vào thế kỷ 16.

Ngày nay, các bác sĩ da liễu đã biết rằng bệnh trứng cá đỏ là một bệnh khác với mụn trứng cá và liệu pháp trị mụn trứng cá thường có thể làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh rosacea vẫn chưa được biết rõ, nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng đó là một chứng rối loạn mạch máu có vẻ liên quan đến chứng đỏ bừng.

Sự tiến bộ của nghiên cứu cũng đã xóa tan lầm tưởng hàng thế kỷ rằng bệnh trứng cá đỏ là do uống nhiều rượu. Mặc dù rượu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Cùng theo dõi Dr.Belter để tiếp tục khám phá những điều ít ai biết về làn da tại:

Rate this post
Bài viết liên quan
  Hotline: 090 3223 644