Trang chủ Góc chuyên gia Làn DA và độ PH

Thứ Ba, 21/05/2019, 3:57

Làn DA và độ PH

Bạn đã bao giờ đọc độ ân bằng pH trên một sản phẩm và tự hỏi ý nghĩa của nó là gì? Từ kích ứng, khô, đến mụn trứng cá, hãy để thảo luận về cách độ pH có thể giải quyết hoặc gây thêm vấn đề cho làn da của bạn.

Độ PH chuẩn giúp cân bằng hàng rào bảo vệ cho da

Da của chúng ta được thiết kế với một hàng rào bảo vệ tự nhiên để chống nhiễm trùng, vi khuẩn và căng thẳng từ môi trường thâm nhập vào làn da. Độ PH trên làn da sẽ quyết định hàng rào bảo vệ khỏe hay yếu. Độ pH trên da thể hiện môi trường axit hoặc kiềm với thang điểm từ 1-14, với thang số 1 là môi trường axit mạnh nhất và đến 14 là kiềm nhất. Độ PH ở 7 được coi là chỉ số trung tính cho độ pH của làn da bạn. Da của chúng ta có một lớp mỏng, bảo vệ trên bề mặt của nó, được gọi là lớp phủ axit. Lớp phủ axit này được tạo thành từ bã nhờn (axit béo tự do) được bài tiết từ tuyến bã nhờn da, kết hợp với axit lactic và axit amin từ mồ hôi để tạo ra độ pH lý tưởng nên có tính axit nhẹ – khoảng 5,5.


Thước đo độ pH lý tưởng trên da

Nhiều yếu tố có thể gây mất cân bằng của lớp phủ axit da, cả bên ngoài lẫn bên trong.  Khi chúng ta già đi, làn da của chúng ta trở nên axit hơn để đáp ứng với lối sống và môi trường của chúng ta. Tất cả mọi thứ tiếp xúc với da của chúng ta (sản phẩm, hút thuốc, không khí, nước, mặt trời, ô nhiễm) đều có thể góp phần phá vỡ lớp phủ axit, phá vỡ khả năng tự bảo vệ da.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ pH bên trong và bên ngoài của chúng ta. Điều quan trọng cần lưu ý là sự hình thành axit hoặc kiềm trong thực phẩm không giống như độ pH của thực phẩm. Trong một nghịch lý thú vị, thực phẩm được coi là có tính axit trước khi tiêu hóa (như chanh) sẽ hình thành kiềm trong cơ thể. Hầu hết các sản phẩm động vật, có tính kiềm trước khi tiêu hóa, được coi là hình thành axit trong cơ thể. Theo bác sĩ da liễu Tiến sĩ Jeannette Graf, Sinh Chúng ta cần chế độ ăn uống của mình ít axit hơn kiềm, nếu không, bên trong, chúng ta trở nên quá axit. Điều này có nghĩa là một chế độ ăn lý tưởng bao gồm tiêu thụ nhiều thực phẩm kiềm như rau xanh, cam quýt trái cây, cà chua, cà rốt và đậu nành.


Khi lớp màng ẩm bị phá vỡ khiến độ pH không chuẩn và gây nên nhiều vấn đề về da 

Duy trì độ pH của da với tối ưu lớp phủ axit

Lớp phủ axit là một hình thức bảo vệ hiệu quả, nhưng nếu mức độ pH của bạn quá kiềm hoặc quá axit, lớp phủ bị xáo trộn và các tình trạng da như viêm da, chàm và hồng ban có thể xảy ra. Một sản phẩm chăm sóc da có thể công bố là cân bằng độ pH, nhưng bạn có thể xác minh độ pH thực tế của sản phẩm bằng cách sử dụng bộ kiểm tra pH tại nhà (có sẵn tại hầu hết các cửa hàng thuốc). Một bác sĩ cũng có thể xác định mức độ pH bề mặt da của bạn và xét nghiệm nước bọt sẽ chỉ ra chính xác mức độ pH chung của cơ thể bạn.

# Làm sạch

Hầu hết các chất tẩy rửa, bao gồm thanh xà phòng tẩy rửa, có xu hướng quá kiềm cho da, vì chúng làm mất đi lớp dầu tự nhiên gây khô và kích ứng. Da quá kiềm có thể dễ bị mụn nhiều hơn vì một mức độ axit nhất định là cần thiết để ức chế sự phát triển của vi khuẩn trên da. Bạn có thể nhận thấy rằng nhiều loại sữa rửa mặt và dầu gội hiện đang tránh sử dụng sodium laureth sulfate, có độ pH xấp xỉ 10 và có thể rất khô và gây kích ứng da. Chọn chất tẩy rửa nhẹ và toner có tính axit nhẹ (gần 5) sẽ có lợi cho tất cả các loại da trong việc duy trì lớp phủ axit đúng cách.

# Tẩy da chết

Ngược lại, da được điều trị bằng các sản phẩm có tính axit quá cao cũng có thể có vấn đề. Chúng cũng có thể lột quá nhiều lớp dầu tự nhiên, có thể làm phá vỡ hàng rào lipid của da. Các thành phần như axit alpha hydroxy, axit retinoic, axit beta hydroxy và axit amin trái cây, nếu không được sử dụng đúng cách, có thể làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của da dễ bị nhiễm khuẩn và bị những tổn thương môi trường. Hầu hết các sản phẩm tẩy da chết không kê đơn đều được thêm vào và phù hợp để sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là phải chú ý đến làn da của mình khi sử dụng bất kỳ sản phẩm có tính axit. Nếu da của bạn bắt đầu trông khô hoặc đỏ, nếu nó trở nên nhạy cảm hơn hoặc nếu bạn nhận thấy sự gia tăng của mụn, bạn có thể đang sử dụng một sản phẩm quá mạnh cho da hoặc bạn có thể sử dụng nó quá thường xuyên.

Tẩy da chết

Lựa chọn tốt cho làn da của bạn với #Oils & #Moisturators

Khi chúng ta già đi, lượng dầu hoặc bã nhờn được sản xuất tự nhiên bởi da của chúng ta giảm đi, ảnh hưởng đến lớp phủ axit và khả năng bảo vệ da. Sử dụng kem dưỡng ẩm hiệu quả với Stimula giúp xây dựng hàng rào quan trọng này. Các loại dầu hoạt động đặc biệt tốt với da với  các chất tiết dầu tự nhiên của da bao gồm jojoba, argan và dầu ô liu.

# Chất chống oxy hóa & #Sunscreen

Chất chống oxy hóa tại chỗ (vitamin A, C, E và trà xanh) rất quan trọng trong việc duy trì lớp phủ axit theo hai cách. Đầu tiên, chúng củng cố các tế bào để chúng có thể hoạt động tối ưu và thứ hai, chúng bảo vệ các tế bào khỏi các căng thẳng và oxy hóa môi trường. Vitamin C ở dạng axit l-ascorbic có tính axit và có độ pH thấp, vì vậy trong khi không được coi là chất chống oxy hóa cân bằng pH, các công thức vitamin C có thể được sử dụng an toàn và có lợi cho da miễn là chúng không được sử dụng tại cùng thời gian với các sản phẩm có tính axit khác.

 Việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày sẽ bảo vệ lớp phủ axit bằng cách che chắn các tế bào da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và tăng khả năng bảo vệ da. Có rất nhiều loại kem chống nắng dành cho mọi loại da, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nó nên được áp dụng hàng ngày, bất cứ nơi đâu ngay cả khi bạn không ở ngoài trời.

Rate this post
Bài viết liên quan
  Hotline: 090 3223 644