Trang chủ Góc chuyên gia Khởi điểm của da mụn và phân loại mụn

Thứ Sáu, 08/07/2022, 9:56

Khởi điểm của da mụn và phân loại mụn

Xử lý mụn triệt để rất khó, nếu không thực hiện đúng cách sẽ khiến mụn trở nên nghiêm trọng xảy ra ở toàn mặt cùng nhiều vết thâm, sẹo. Trước khi tìm hiểu cách điều trị, cần biết về nguyên nhân gây ra mụn để có phương pháp phù hợp.

1. Các yếu tố sinh ra mụn
Sự tăng tiết bã nhờn

Hiện tượng này xảy ra khi bã nhờn được sản xuất quá nhiều. Về mặt sinh lý, tuyến bã nhờn tiết ra một chất dầu gọi là bã nhờn nhằm bôi trơn tóc và da.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự sản xuất bã nhờn như hormone, khí hậu, việc dùng thuốc và các yếu tố di truyền.

Quá trình tiết bã nhờn bị xáo trộn có thể gây nên chứng viêm da tiết bã, một loại viêm phổ biến khiến da bị bong tróc, đóng vảy trắng hoặc vàng ở các khu vực da nhờn như ở đầu hoặc bên trong tai. 

Sự tăng sừng

Sự tăng sừng là hiện tượng lớp sừng (lớp ngoài cùng của biểu bì) phía ngoài da dày lên. Những lớp tế bào chết bị sừng hóa bất thường khiến các ống dẫn của tuyến bã nhờn bị bịt kín, làm nhiễu loạn hoặc gián đoạn quá trình tiết bã nhờn.

Việc da sản xuất quá nhiều bã nhờn (sự tăng tiết bã nhờn) kết hợp với việc tích tụ các lớp tế bào chết (sự tăng sừng) xảy ra ở nang lông dẫn đến sự bít tắc lỗ chân lông. Hiện tượng này khiến các vách nang phình lên, dẫn đến sự hình thành mụn đầu trắng, hoặc mụn đầu đen nếu phần bít tắc ở gần bề mặt da.

Quá trình thâm nhập của vi sinh vật

Một số vi khuẩn thông thường sống trên da một cách vô hại (propionibacteria) có thể phát triển mạnh và thâm nhập các nang bị bịt kín, dẫn đến sự hình thành các nốt sần, mụn mủ, mụn bọc hoặc mụn nang.

Viêm nhiễm

Hậu quả của những hiện tượng trên khiến da ửng đỏ và viêm nhiễm. Trong một vài trường hợp, các vách nang vỡ ra ở giai đoạn cuối của quá trình viêm nhiễm. Chất béo, axit béo, tế bào sừng (đã chết), vi khuẩn và các mảnh tế bào được giải phóng, tạo thành các vết viêm nhiễm rộng và sâu ở các mô lân cận.

Các yếu tố khác gây mụn trứng cá

– Mặc dù không phải là nguyên nhân gây nên mụn trứng cá, một số yếu tố sau đây có khả năng khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn

– Một chế độ dinh dưỡng quá nhiều cacbon hydrat (quá nhiều đường và bột)

– Dùng quá nhiều sữa bò và các sản phẩm từ sữa (ngoại trừ pho mát)

– Hút thuốc lá

– Trang điểm khiến lỗ chân lông bị bít tắc.

2. Phân loại da mụn
Mụn đầu đen: Bề mặt da ban đầu xuất hiện các lỗ li ti, nhân hở ra bên ngoài có thể quan sát bằng mắt thường, nốt mụn nhỏ như đầu đinh ghim, mụn thường mọc với số lượng nhiều, phân bố rải rác ở trán, cằm, mũi và 2 bên má. Nhân của mụn đầu đen có màu đen, có thể mọc thành từng vùng, sờ vào thấy khá cộm. 

Mụn đầu trắng: còn gọi là mụn cám, mụn ẩn dưới da. Nốt mụn nhỏ như đầu đinh ghim, màu trắng, thường mọc với số lượng nhiều, phân bố rải rác ở cằm, trán, mũi và 2 bên má, không có nhân, nằm sâu dưới bề mặt da (chỉ nhô lên một chút tạo nên vùng da sần sùi), không gây đau nhức. Do mụn đầu trắng nằm ở phía trong da nên khó phân biệt bằng mắt thường mà chủ yếu nhận biết qua việc sờ trên da.

Mụn bọc: bắt đầu từ những nốt mụn nhỏ, lớn dần theo thời gian thành các nốt sưng viêm đỏ, cứng, to và gây đau nếu chạm tay vào, bên trong mụn có mủ và máu, thường không có nhân, rất dễ để lại sẹo thâm.

Mụn mủ: nốt mụn màu vàng, có chứa mủ, viền mụn màu đỏ, gây đau nhẹ. Chúng giống như một nốt mụn có màu trắng với 1 vòng đỏ xung quanh, vết sưng chứa đầy mủ trắng hoặc vàng. Khi có mụn mủ, bạn không nên chọc thủng hoặc bóp vỡ nốt mụn vì có thể gây sẹo hoặc khiến tình trạng viêm trở nên nặng hơn, dễ để lại sẹo thâm.

Mụn viêm đỏ: có nguồn gốc từ mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen, nốt mụn màu đỏ, kích thước đường kính dưới 5mm, gây cảm giác đau nhẹ. Mụn viêm đỏ có thể để lại sẹo mụn nên cần lưu ý chăm sóc da cẩn thận.

Mụn đầu đinh hay mụn nhọt: Ban đầu mụn có kích thước nhỏ nhưng về sau sẽ lớn dần, dẫn đến bội nhiễm và có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Vị trí xuất hiện mụn đầu đinh sẽ thấy sưng to, nóng đỏ, gây cảm giác đau nhức như đinh châm. Ngoài ra, một số trường hợp còn bị nhiễm trùng, sốt 39 – 40°C. Nếu không chữa trị kịp thời, mụn đinh râu có thể dẫn tới nhiễm trùng, lây lan ra các xoang ở vùng mặt, thậm chí dẫn đến tắc mạch, méo mồm và tử vong.

Cùng theo dõi Dr.Belter để tiếp tục khám phá những điều ít ai biết về làn da tại:

Website: www.drbelter.vn I www.drbelter.com.vn
Fanpage: www.facebook.com/drbelter.vn

Rate this post
Bài viết liên quan
  Hotline: 090 3223 644