Trang chủ Góc chuyên gia Đừng để ánh nắng gây hại cho làn da bạn

Thứ Năm, 09/05/2019, 5:10

Đừng để ánh nắng gây hại cho làn da bạn

Chỉ số tia UV trong những tháng hè rất cao có thể cán mốc nguy hiểm. Những tác hại của tia UV  gây cho làn da và sức khỏe của mọi người. Chúng ta đều biết 90% nguyên nhân gây lão hóa da là do ánh nắng. Chính vì vậy việc ngăn ngừa tác hại tia UV sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ gây lão hóa da.

Ánh nắng tác động và gây tổn thương trên da (ảnh minh họa).

Tia UV có hại ra sao?

Ánh sáng mặt trời đến được bầu khí quyển trái đất gồm có 3 nhóm chính: tia hồng ngoại (chiếm 50%), ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy (chiếm 40%) và tia UV(chiếm 10%). Nhưng do bầu khí quyển ngăn chặn nên chỉ có 3% tia UV đến được mặt đất.

Tia UV (Ultraviolet, còn gọi là tia cực tím hay tia tử ngoại) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng mắt người nhìn thấy. Mặt lợi của tia UV là giúp da tổng hợp vitamin D, kích thích hoạt động cơ thể, sát khuẩn, tiệt trùng và chữa bệnh vẩy nến.

Chúng ta đều biết rằng tiếp xúc với tia UV có cường độ cao trong thời gian dài sẽ bị sạm da, dẫn đến suy giảm collagen, tăng nếp nhăn, sắc tố và mất tính đàn hồi. Các giác quan của chúng ta không cảm nhận được sự hiện diện của tia cực tím, chính vì vậy đến chừng phát hiện các tác hại của nó thì đã muộn. Không chỉ dừng ở đó, tồi tệ hơn, việc không được bảo vệ khỏi tia UV còn dẫn đến nguy cơ tăng khả năng ung thư da.

Tia UVA có bước sóng từ 315-400 nanomet, làm da bị lão hóa và có thể gây ung thư da. Tầng khí quyển trái đất chỉ hấp thu được 5% lượng tia UVA, 95% đến được mặt đất.

Tia UVB có bước sóng từ 280-315 nanomet. Tầng khí quyển đã hấp thu 95% lượng UVB, chỉ có 5% là đến được mặt đất. Tia UVB gây các tổn thương da, nếu con người và các động vật khác hứng chịu tia này với cường độ cao sẽ bị tổn thương DNA của tế bào da và các tế bào khác của cơ thể. Tia này là tác nhân chính gây ung thư da.

Tia UVC có bước sóng từ 100-280 nanomet, là loại nguy hiểm nhất cho con người. Nhưng may mắn là tầng ozone đã ngăn cản toàn bộ lượng tia UVC nên chúng ta hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi loại UV độc hại này.

Chỉ số tia cực tím trong ngày (ảnh minh họa).

Chỉ số UV (UV Index) mức nào đáng sợ nhất?

Chỉ số UV là một chỉ số đo lường theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ của bức xạ tử ngoại từ mặt trời tại một địa điểm cụ thể vào một ngày cụ thể và nó thay đổi tùy theo các yếu tố:

– Thời gian: Mạnh nhất từ 10h sáng đến 4h chiều. Cao nhất là vào giữa trưa.

– Mùa: Ở các nước ôn đới cường độ UV mạnh nhất là vào mùa xuân và hè. Các nước nhiệt đới thì hầu như quanh năm. Các quốc gia gần xích đạo thì cường độ UV sẽ càng lớn.

Thêm vào đó ở những nơi thiếu các yếu tố làm mát và giảm nhiệt sẽ khiến tia UV hoạt động mạnh mẽ hơn. Ví dụ: Bê tông, mặt nước, cát và ngay cả cỏ có thể phản xạ tia UV làm tăng cường độ phơi nhiễm cho con người.

Mục đích của chỉ số này là để giúp mọi người bảo vệ mình khỏi tia cực tím, vì việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời sẽ gây bỏng nắng, tổn thương mắt như đục thủy tinh thể, lão hóa da, ức chế miễn dịch và ung thư da.

Các tổ chức y tế quốc gia khuyến cáo người dân tự bảo vệ mình (ví dụ, bằng cách thoa kem chống nắng cho da và đội mũ) khi chỉ số UV đạt 3 hoặc cao hơn.

Những nguy cơ gây hại từ tia UV (ảnh minh họa).

Bảo vệ làn da trước tia UV

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da trước tia UVB. Kem chống nắng có nhiều mức chỉ số SPF, nhưng thông dụng nhất là 3 chỉ số: SPF 15 (ngăn được 93% tia UVB), SPF 30 (ngăn được 97% tia UVB) và SPF 50 (ngăn được 98% tia UVB).

Ví dụ bình thường làn da tự nhiên của một người có khả năng chống nắng trong khoảng 10 phút, khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 15, lúc này làn da người đó có khả năng chống nắng trong khoảng thời gian 150 phút.

Tuy nhiên những thông số trên chỉ là thước đo cơ bản và có thể thay đổi tùy theo điều kiện thực tế từng loại da, sự thay đổi do tăng/giảm cường độ ánh sáng mặt trời và lượng kem chống nắng đã sử dụng.

Cần lưu ý là không phải chỉ số SPF càng cao là càng tốt, như kem chống nắng có chỉ số SPF 75 hoặc SPF 100 cũng chỉ tốt hơn loại SPF 30 chút ít mà thôi. Điều quan trọng nhất là kem phải ngăn được cả hai loại tia UVA và UVB

Hệ thống dòng Sun của Dr.Belter cung cấp độ bảo vệ cho da.

Hệ thống sản phẩm chống nắng ban ngày của Dr.Belter luôn cung cấp một sự bảo vệ toàn diện chống lại các tia UV gây tổn hại với công thức  tiên tiến mà vẫn đảm bảo một chế độ dưỡng ẩm hợp lý . Hơn nữa, các công thức chống nắng còn được tích hợp với các thành phần mạnh mẽ để giải quyết các nhu cầu cụ thể cho từng loại da – cho dù là da nhờn, nhạy cảm hoặc lão hóa

Công thức chống nắng của Dr.Belter có chứa thành phần lọc tia UV đặc biệt, sẽ loại trừ hoàn toàn tia UVA/UVB và ngăn chặn những tác hại của của nó tác động đến làn da.

Công nghệ Ectoin® Phúc hợp bảo vệ tế bàosẽ giúp bảo vệ da toàn diện trước ánh nắng mặt trời. Bởi lẽ kem chống nắng thông thường dù có SPF hay PA cao thế nào cũng chỉ có thể bảo vệ da được 98%, những phần trăm còn lại vẫn đi vào da và gây ra những tổn hại nhất định. Công nghệ này sẽ Ectoin® có thể ổn định màng tế bào và bảo vệ các phân tử sinh học, hỗ trợ cơ chế sửa chữa da để giảm tổn thương do tia cực làm chúng không thể phá hủy các cấu trúc bên trong da.  Công nghệ này được sử dụng trong hầu hết các sản phẩm chống nắng của Dr.Belter như: Sun Potection face Elixir spf30, Sun protection spf20/30/50

Rate this post
Bài viết liên quan
  Hotline: 090 3223 644